Home » Blog » Góc Tư Vấn » Tinh Dịch Quá Đặc Có Sao Không

Tinh Dịch Quá Đặc Có Sao Không

Tinh dịch quá đặc có sao không? Tinh dịch đặc không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đáng lo ngại, đặc biệt nếu tình trạng này không xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, nếu tinh dịch thường rất đặc, nó có thể là dấu hiệu cho thấy tuyến tiền liệt hoặc túi tinh có vấn đề bất thường.

1. Tinh dịch quá đặc có sao không?

Thực tế, khá nhiều người có kết cấu tinh dịch đặc quánh tự nhiên, do đó nếu tinh dịch của bạn đột nhiên xuất hiện dưới dạng đặc thì cũng không có gì đáng phải lo ngại. Tuy nhiên, nếu cơ thể kèm theo một số triệu chứng đáng chú ý khác thì bạn cần phải theo dõi hoặc đến khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh cụ thể.

2. Làm thế nào để nhận biết được tình trạng tinh dịch đặc?

Chúng ta thường khó có thể nhận biết được liệu tinh dịch của mình có bị thay đổi đặc quánh bất thường hay không. Thông thường, ngay sau khi xuất tinh, tinh dịch khỏe mạnh sẽ bắt đầu chuyển sang đặc quánh và cứng lại.

Để biết chắc chắn được tinh dịch có bị đặc quánh hay không, bạn phải thực hiện xét nghiệm phân tích tinh dịch, bao gồm cả xét nghiệm độ nhớt. Dưới đây là những trường hợp nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và cần đến sự chăm sóc y tế:

 • Tinh dịch đặc hơn nhiều so với bình thường;
 • Tinh dịch xuất hiện dưới dạng sợi thay vì dạng giọt;
 • Tinh dịch xuất hiện dưới dạng rất rắn hoặc ở dạng khối.
tinh dịch quá đặc có sao không
Tinh dịch quá đặc có sao không? Tinh dịch quá đặc có thể là biểu hiện của vài vấn đề sức khỏe

3. Vì sao có nhiều kết cấu tinh dịch khác nhau?

Nhìn chung, mỗi một người đều có kết cấu tinh dịch không giống nhau. Thực chất, mùi vị và kết cấu của tinh dịch bị ảnh hưởng đáng kể bởi tính sinh học độc đáo của cơ thể bạn.

Kết cấu của tinh dịch có thể khác nhau do một số yếu tố sau đây:

 • Chế độ ăn uống tổng thể;
 • Lượng vitamin trong cơ thể, nhất là vitamin B12;
 • Mức độ hoạt động thể chất của một người.

Ngoài ra, một số thói quen khác, chẳng hạn như uống rượu hoặc hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng và kết cấu tinh dịch của nam giới. Lối sống kém lành mạnh này có thể làm giảm nồng độ và số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh, đồng thời làm giảm mức testosterone tổng thể.

4. Sự ảnh hưởng của xuất tinh đến kết cấu của tinh dịch

Xuất tinh làm cho kết cấu của tinh dịch bị thay đổi ngay sau khi nó ra khỏi dương vật. Tinh dịch sau khi xuất tinh sẽ bắt đầu trở nên đặc quánh và ấm, sau đó nó sẽ chuyển sang lỏng và nguội dần khi tiếp xúc với nhiệt độ không khí bên ngoài trong vòng vài phút.

Ngoài ra, việc xuất tinh thường xuyên cũng có thể làm giảm số lượng tinh dịch và tinh trùng ra khỏi cơ thể bạn trong mỗi lần xuất tinh.

5. Kết cấu tinh dịch có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Kết cấu tinh dịch đặc thường do một số lượng lớn tinh trùng có hình dạng bất thường, hoặc do nồng độ tinh trùng cao hơn so với nồng độ thông thường.

Mặt khác, nồng độ tinh trùng cao ở nam giới thường giúp cho bạn tình của họ có nhiều khả năng mang thai hơn. Bên cạnh đó, cơ hội thụ thai của bạn và bạn tình cũng được tăng lên đáng kể do tinh dịch đặc ít bị chảy ra ngoài âm đạo hơn.

6. Tinh dịch như thế nào là khỏe mạnh?

Chúng ta không thể đánh giá được sức khỏe của tinh dịch bằng cách quan sát hoặc cảm nhận nó. Tinh dịch quá đặc có thể làm giảm số lượng và sự di chuyển của tinh trùng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp có số lượng tinh trùng thấp nhưng tinh dịch của họ dường như bình thường.

Nhìn chung, tinh dịch khỏe mạnh thường có những đặc điểm chính sau đây:

 • Tinh dịch có màu trắng, xám hoặc vàng;
 • Có mùi như thuốc tẩy hoặc clo (mùi kiềm nhẹ);
 • Tinh dịch có kết cấu sền sệt như thạch, sau khoảng 30 phút sẽ chuyển thành dạng nước;
 • Có vị hơi ngọt.

Cách duy nhất để có thể đánh giá tinh dịch một cách chính xác là phân tích mẫu tinh dịch. Sau khi lấy mẫu tinh dịch, bác sĩ sẽ đưa mẫu đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và phân tích. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết được một số khía cạnh của sức khỏe tinh dịch, bao gồm:

 • Thể tích tinh dịch: Giúp xác định được lượng tinh dịch mà cơ thể của một người sản xuất ra. Thông thường, thể tích tinh dịch ở nam giới khỏe mạnh là từ 1,5 – 5 ml.
 • Nồng độ tinh trùng: Đôi khi còn được gọi là số lượng tinh trùng. Đây là thước đo để đánh giá mức độ tập trung của tinh trùng trong mẫu tinh dịch. Số lượng tinh trùng lý tưởng thường là từ 15 – 20 triệu, hoặc cao hơn.
 • Hình thái tinh trùng: Giúp xác định được hình dạng và bề ngoài của tinh trùng có bình thường hay không. Nếu ít tinh trùng có hình dạng đều nhau xuất hiện trong một mẫu tinh dịch, điều này cho thấy cơ hội thụ thai thành công sẽ thấp hơn so với bình thường.
 • Khả năng di chuyển: Giúp đo lường số lượng tinh trùng có thể di chuyển đúng cách. Những con tinh trùng đực khỏe mạnh thường có số lượng chuyển động từ 40 – 50%.

7. Nguyên nhân dẫn đến tinh dịch quá đặc

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu vào năm 2013 đã cho thấy, khoảng 12 – 29% nam giới được chẩn đoán là có tinh dịch đặc. Tình trạng này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân chính sau:

 • Xuất tinh không thường xuyên: Sau một khoảng thời gian dài không xuất tinh, độ đặc và tổng lượng tinh dịch của bạn có thể tăng lên đáng kể. Nếu bạn lo lắng về độ đặc của tinh dịch, bạn có thể cân nhắc xuất tinh khoảng vài ngày một lần.
 • Tình trạng mất nước: Nước chính là thành phần chính cấu tạo nên tinh dịch. Chính vì vậy, khi cơ thể không được cung cấp đủ nước có thể làm giảm lượng chất lỏng trong tinh dịch và khiến cho chúng trở nên đặc quánh lại.

7. Một số lời khuyên giúp tinh trùng của bạn luôn khỏe mạnh

Ngay cả những nam giới khỏe mạnh cũng có thể gặp phải một số vấn đề về tinh dịch hoặc tinh trùng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thực hiện một số biện pháp giúp cải thiện được chất lượng tinh dịch của mình.

Một trong những cách hiệu quả để bảo vệ tinh trùng khỏe mạnh hơn là sử dụng chất chống oxy hoá. Tổn thương do quá trình oxy hoá gây ra có thể góp phần khiến cho tinh dịch bị dày đặc hoặc bị nhiễm trùng. Một số cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc sử dụng một số chất chống oxy hóa không kê đơn như vitamin E, vitamin C, coenzyme Q có thể giúp cải thiện được số lượng tinh trùng và chất lượng của tinh dịch.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao vì nó có thể làm tổn hại đến tinh trùng, chẳng hạn như các phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nước nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi lối sống của mình bằng cách:

 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh;
 • Mặc quần và quần lót rộng thoáng;
 • Hạn chế uống rượu bia;
 • Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả;
 • Không hút thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *