Home » Blog » Góc Tư Vấn » Thuốc Chống Phơi nhiễm Hiv Hiệu Quả Không?

Thuốc Chống Phơi nhiễm Hiv Hiệu Quả Không?

Trước đây khi nhắc tới HIV, người ta đều sợ hãi vì không có thuốc chữa trị cho căn bệnh này. Nó được mang tên căn bệnh Thế kỉ. Thế nhưng với khoa học hiện đại, con người đã dần kiểm soát được HIV bằng việc sử dụng ARV trong dự phòng HIV như: PEP và TasP. Nhưng vẫn có những hạn chế nhất định trong việc điều trị. Đến nay, PrEP là một biện pháp dự phòng bổ sung đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao mà có hiệu quả đáng kinh ngạc. Vậy thuốc chống phơi nhiễm Hiv hiệu quả không?

Thuốc chống phơi nhiễm Hiv PrEP là gì?

thuốc chống phơi nhiễm Hiv Ấn Độ tenof em
Thuốc chống phơi nhiễm Hiv Ấn Độ Tenof Em

PrEP – dự phòng trước phơi nhiễm HIV chính là sử dụng thuốc kháng vi- rút ARV đối với người chưa nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Thuốc PrEP có hiệu quả rất cao trong phòng lây nhiễm HIV (có thể lên đến 90% nếu tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ). Được Tổ chức ý tế thế giới WHO khuyến cáo nên sử dụng PrEP trong dự phòng lây nhiễm HIV cho những nhóm có nguy cơ cao.

Thuốc chống phơi nhiễm Hiv hiệu quả không?

Thuốc chống phơi nhiễm Hiv PrEP có hiệu quả rất cao trong phòng lây nhiễm HIV ( thể lên đến 90% nếu tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ). Được Tổ chức ý tế thế giới WHO khuyến cáo nên sử dụng PrEP trong dự phòng lây nhiễm HIV cho những nhóm  nguy cơ cao.

thuốc chống phơi nhiễm Hiv hiệu quả không

PrEP có thể sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú

Vậy nên những bà mẹ đang mang thai, cũng đừng lo lắng khi sử dụng PrEP dự phòng trước phơi nhiễm HIV nhé. Để đảm bảo nguy cơ lây nhiễm HIV cho chính mình và cho những bé con thương yêu!

Đối với PrEP, nếu tuân thủ kém trong giai đoạn có hành vi nguy cơ cao mới có nguy cơ lây nhiễm HIV. Nếu Không có hoặc CÓ NGUY CƠ THẤP thì PrEP vẫn hiệu quả nhưng thời gian đó không được vượt quá 7 ngày. Nếu không sẽ phải làm xét nghiệm và thực hiện tư vấn ngay từ đầu, vì quá 7 ngày, hiệu lực của PrEP không còn.

Những yếu tố trên đã khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn nhiều về độ an toàn của PrEP chưa ạ? Nếu vẫn chưa, bạn có thể tham khảo những người sử dụng PrEP cũng như đến các cơ sở cung cấp PrEP để khám, và tư vấn để yên tâm hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *