Home » Blog » Góc Tư Vấn » Dinh dưỡng và sức khỏe sinh lý

Dinh dưỡng và sức khỏe sinh lý

Dưới đây là một số lời khuyên từ khoa học dinh dưỡng mà chúng ta có thể tham khảo để duy trì và củng cố sức khỏe sinh lý nam giới.

Cũng giống như việc chúng ta ăn uống hàng ngày, tình dục là nhu cầu cơ bản hay còn gọi là nhu cầu đáy trong tháp nhu cầu của Maslow. Do vậy, “sex” là “món ăn” không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Ăn uống cần ngon miệng, đời sống tình dục cần thỏa mãn. Ăn uống nên lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, tình dục cũng đóng góp vai trò lớn trong sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của chúng ta. Hơn nữa, ăn uống hay nói cách khác là dinh dưỡng và tình dục còn có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Dưới đây là một số lời khuyên từ khoa học dinh dưỡng mà chúng ta có thể tham khảo để duy trì và củng cố sức khỏe sinh lý nam giới nói riêng.

Chế độ ăn và rối loạn chức năng cương dương

Nam giới có nguy cơ bệnh tim mạch cũng có tần suất rối loạn cương dương cao hơn. Dường như chúng có cơ chế bệnh học giống nhau là bệnh xơ vữa mạch máu. Do vậy, chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng có vai trò trong rối loạn cương dương.

Một chế độ ăn giàu chất béo, giảm đạm và nhất là đạm từ thịt động vật (ngoại trừ cá). Chất béo của chế độ ăn này đến từ cá và các loại hạt giàu chất béo như hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia và quả bơ. Những bữa ăn đa dạng rau quả và trái cây. Đặc biệt, sử dụng nhiều loại gia vị tự nhiên để ăn kèm với đồ ăn như quế, tiêu, hành, tỏi.

Mặc khác, khi xét riêng vấn đề rối loạn cương dương ở đàn ông béo phì hay thừa cân, các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc giảm cân bằng chế độ ăn thấp năng lượng và ít béo đã làm cải thiện chức năng cương dương.

rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của nam giới.

Chế độ ăn và hormone testosterone

Có nhiều nghiên cứu mô tả mối liên quan giữa chế độ ăn và hormone sinh dục nam giới.

Một vài nghiên cứu chứng minh rằng có sự cải thiện làm gia tăng nồng độ testosterone huyết thanh ở nam giới béo phì khi thực hiện chế độ ăn giảm năng lượng. Một nghiên cứu khác với chế độ ăn giảm béo cũng cho kết quả tương tự.

Tuy vậy, các kết quả nghiên cứu lại cho thấy đàn ông khỏe mạnh có sự suy giảm hormone sinh dục khi áp dụng chế độ ăn ít béo.

Đối với người ăn chay, các nghiên cứu về sự liên quan với nồng độ testosterone lại cho kết quả không thống nhất.

Tóm lại, việc thực hiện chế độ ăn giảm năng lượng, ít béo ở nam giới thừa cân, béo phì được xem là có mối liên quan nhất đến sự cải thiện nồng độ hormone testosterone.

dinh dưỡng và sức khỏe sinh lý

Chế độ ăn và vô sinh nam

Trong một nghiên cứu với 800 nam giới, chế độ ăn giàu chất béo no làm giảm cả về số lượng và độ tập trung của tinh trùng trong tinh dịch. Một nghiên cứu khác lại xác nhận mối tương quan này đối với chất béo chuyển hóa (transfat).

Sự gia tăng về số lượng các sản phẩm từ thịt đã qua chế biến trong chế độ ăn cũng tương ứng với sự sụt giảm số lượng tinh trùng, thể tích tinh dịch và thành phần phần trăm tinh trùng bình thường.

Một chế độ ăn giàu cá, thịt gà, rau quả và trái cây lại làm gia tăng đáng kể lượng tinh trùng di động. Trong khi đó, chế độ ăn Phương tây (giàu thịt đỏ chế biến, bơ sữa, ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt) lại làm giảm độ tập trung và thành phần tinh trùng bình thường trong tinh dịch.

Còn đối với những người đàn ông ăn chay, độ tập trung và tính di động của tinh trùng bị suy giảm.

Những bằng chứng này còn hạn chế, tuy nhiên dường như đều ủng hộ cho chế độ ăn lành mạnh trong việc cải thiện chất lượng tinh dịch ở nam giới.

Kết luận

Như vậy, khoa học dinh dưỡng ngày nay đã có nhiều bằng chứng tin cậy cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe sinh lý nam giới. trong khi đó nam giới thừa cân béo phì có rối loạn cương dương lại có lợi ích từ chế độ ăn giảm năng lượng, ít béo và thông qua đó giảm cân. Trong khi đó, chế độ ăn Phương Tây dường như cho kết quả ngược lại.

Cuối cùng, sức khỏe sinh lý là một phần không thể tách rời trong sức khỏe tổng thể của nam giới. Do vậy, việc thực hành một chế độ ăn lành mạnh, cân đối không những tốt cho sức khỏe sinh lý nói riêng mà còn góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh toàn diện cho nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *